Top 8 sai lầm dễ mắc phải khi dùng thuốc chữa bệnh

Nhiều người bệnh cho rằng, việc uống thuốc là đương nhiên và đơn giản nhưng thực tế chuyên môn thì không phải, vì chỉ cần sai một li bạn sẽ phải đánh đổi bằng cả mạng sống.

Top 8 sai lầm dễ mắc phải khi dùng thuốc chữa bệnh
Top 8 sai lầm dễ mắc phải khi dùng thuốc chữa bệnh

Tự đoán bệnh rồi đi mua thuốc

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải, đó là việc tự đoán bệnh cho bản thân thông qua các triệu chứng, thậm chí còn tự khám cho người thân hoặc trẻ nhỏ sau đó tự mua thuốc về điều trị. Đây là sai lầm hết sức nguy hiểm vì dùng thuốc bừa bãi tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng rủi ro như sốc thuốc, dị ứng thuốc, nhờn thuốc, không điều trị đúng bệnh và dứt điểm được bệnh khiến bệnh kéo dài, mãn tính…

Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đi khám và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hay những người có chuyên môn trên các chương trình Tin tức Y tế.

Dùng thuốc loại OTC nhưng không đọc kỹ nhãn mác

OTC (Over-the-counter) là thuật ngữ chuyên môn có nghĩa là thuốc không cần kê đơn được dùng để điều trị một số bệnh thông thường và có bán sẵn trên thị trường. Nhiều người lầm tưởng các loại thuốc này sử dụng dễ dàng, đơn giản nên cứ vô tư mua bán, sử dụng mà không hề đọc kỹ hướng dẫn, dẫn đến lạm dụng thuốc, dùng sai cách, dùng quá liều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vì vậy, giới chuyên môn khuyến cáo khi dùng bất kỳ loại thuốc nào dù có kê đơn hay không thì vẫn phải đọc kỹ nhãn mác và hướng dẫn sử dụng.

Sai lầm khi sử dụng thuốc an thần

Theo những nghiên cứu chuyên sâu gần đây cho thấy, những người uống thuốc hỗ trợ để dễ ngủ có thành phần benzodiazepin (valium, xanax, halcion) có nguy cơ mắc bệnh trào ngược acid dạ dày (hoặc chứng ợ chua) cao trên 50% so với những người không dùng nhóm thuốc này.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện dùng thuốc an thần cũng là một nguyên nhân khác làm cho thực quản phía dưới bị nới lỏng, gây hiện tượng acid dạ dày trào ngược, tăng bệnh ợ chua.

Uống thuốc aspirin hàng ngày

Rất nhiều người tin vào lời đồn thuốc aspirin có lợi cho tim mạch nên vô tư dùng hằng ngày. Thực tế, aspirin chỉ có tác dụng với nhóm người có rủi ro mắc bệnh tim mạch, đột quị cao mà không bị bệnh về dạ dày, nên dùng cho đàn ông còn rất ít có tác dụng với phụ nữ, đặc biệt bác sĩ khuyến cáo không nên dùng thuốc này với người có bệnh dạ dày vì làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Uống thuốc chống tiêu chảy khi bị sốt

Một số trường hợp khi bị ốm sốt, nếu thấy đi ngoài phân có máu, dịch nhầy rất có thể là dấu hiệu bệnh nhiễm trùng, nhất thiết phải đi khám và tư vấn bác sĩ. Không được tự ý cho rằng phân có dịch nhầy là dùng thuốc chống tiêu chảy, dẫn đến không phát hiện ra nhiễm trùng kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bỏ thuốc khi đang trong liệu trình điều trị, không uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ

Có những căn bệnh mạn tính được bác sĩ kê liệu trình điều trị dài ngày, uống thuốc đều đặn như: bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh trầm cảm… nhưng có nhiều người chủ quan không thực hiện đúng khuyến cáo của bác sĩ, đôi khi thấy bệnh đỡ là bỏ hoặc bận nên quên dùng, bữa uống bữa bỏ… Đây là thỏi quen rất hại khi dùng thuốc, nó làm cho bệnh tình trầm trọng hơn, nguy hiểm hơn.

Dùng thuốc cũ cho đợt điều trị mới

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì khi dùng thuốc đặc biệt là các loại kháng sinh phải uống đúng chủng loại, đúng liều, đúng thời gian như quy định.

Tuy nhiên kinh nghiệm trong nhiều năm khám chữa bệnh, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – bác sĩ Trần Anh Tú thấy rằng, nhiều người có thói quen khi bệnh đỡ là bỏ thuốc hoặc giảm liều nên thừa một số thuốc cất đi. Hậu quả làm cho khuẩn kháng thuốc và bệnh tái phát. Nguy hiểm hơn nữa là họ tiếp tục cho rằng vẫn bệnh đó nên lại lấy thuốc cũ ra dùng mà không biết còn hạn sử dụng hay đã hết hạn, cứ như vậy bệnh ngày càng nặng hơn rất nguy hiểm.

Tự ý dùng thuốc ức chế thần kinh

Rất nhiều người không mắc bệnh thần kinh nhưng tự ý dùng các loại thuốc hướng thần, ức chế thần kinh…. Theo nghiên cứu của Viện Y học quốc gia Mỹ thì những người không mắc các loại bệnh nghiêm trọng như: tâm thần phân liệt, các loại bệnh rối loạn thần kinh thì tuyệt đối không được dùng nhóm thuốc hướng thần để chữa các loại bệnh này. Những người mắc bệnh hệ thần kinh thể nhẹ chỉ nên sử dụng các liệu pháp an toàn để thay thế. Chỉ khi các cố gắng đều không mang lại kết quả thì mới dùng những loại thuốc này.

Sử dụng thuốc không đúng gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, vì vậy để bảo vệ sức khỏe tốt nhất chúng ta nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc, cách dùng theo sự chỉ dẫn của người thầy thuốc.

Nguồn: yduocdienbien.info